Thực hiện đồng bộ các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ngày 11/5, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức giao ban trực tuyến công tác quý I; tổng kết đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Quý Mão. Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, TP. Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì điểm cầu Bắc Giang. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành thành viên.

Trong quý I, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương đã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo, quán triệt, yêu cầu các đơn vị, lực lượng thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh với các hành vi vi phạm.

Kết quả quý I năm 2023, các lực lượng chức năng trong cả nước đã bắt giữ, xử lý 28.028 vụ việc vi phạm. Phát hiện, bắt giữ 1.345 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, 25.595 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế, 1.088 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 3.387 tỷ đồng (tăng 76,66% so với cùng kỳ năm trước); khởi tố hình sự 278 vụ, 679 đối tượng.

chống buôn lậu

Tại Bắc Giang, trong đợt thực hiện kế hoạch cao điểm trước, trong và sau Tết Quý Mão và những tháng đầu năm 2023, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các huyện, TP đã đẩy mạnh công tác phối hợp, đấu tranh, thanh, kiểm tra 1.211 vụ, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 1.021 vụ, 1.045 đối tượng vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 171 tỷ đồng.

Đọc thêm:  Phát hiện 199 vụ gian lận thương mại

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Ở một số nơi, một số khâu, một số đơn vị còn buông lỏng quản lý, giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với cán bộ, công chức, sĩ quan thực thi nhiệm vụ, vẫn còn hiện tượng tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Số vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng cấm bị phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ.

Tại hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo 389 một số bộ, ngành, địa phương, đơn vị đã phát biểu làm rõ nhưng kết quả, khó khăn trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiến nghị thực hiện các giải pháp tháo gỡ vướng mắc…

Dự báo tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp trở lại; việc ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin, thương mại điện tử trong kinh doanh là xu hướng tất yếu; nhu cầu mua sắm hàng hóa, chăm sóc sức khỏe của người dân bằng hình thức online, mạng xã hội,… ngày càng tăng. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng sẽ tăng cường hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi hơn.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xác định cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương bám sát phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phù hợp diễn biến tình hình địa bàn và yêu cầu nhiệm vụ.

Đọc thêm:  Phát hiện 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà trôi nổi sắp tiêu thụ tại cổng trường

Quan tâm áp dụng, mở rộng phạm vi ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Khuyến khích cán bộ, công chức, sĩ quan tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; kịp thời biểu dương, đề xuất khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu để khích lệ, lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương các kết quả, thành tích mà các bộ, ngành, đơn vị, ban chỉ đạo 389 các cấp đã làm được thời gian qua. Cùng đó chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước; các nguyên nhân dẫn đến việc đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng cho rằng cái khó mang tính cốt lõi là khi thực hiện trót lọt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, đối tượng vi phạm thường thu được một khoản lợi rất lớn. Vì thế, để nâng cao hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian tới cần tăng cường thực hiện tốt các giải pháp, trước hết là phát huy tốt vai trò của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong công tác quản lý, giáo dục tư tưởng, đạo đức công vụ cho cán bộ, chiến sĩ; động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, năng lực đáp ứng yêu cầu công tác, không để xảy ra tình trạng tiếp tay, bảo kê cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Quan tâm làm tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin; nhất là trong phối hợp tác nghiệp thực hiện từng vụ việc cụ thể.

Đọc thêm:  Kiểm tra đầu mối phân phối bánh nội địa Trung Quốc nhập lậu cho các đối tượng kinh doanh trên thương mại điện tử

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan truyền thông tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của đối tượng vi phạm và tội phạm đến người tiêu dùng; quan tâm tuyên truyền nhân rộng gương người tốt việc tốt, lên án các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Về phía các bộ, ngành, ban chỉ đạo các địa phương quan tâm làm tốt nhiệm vụ của mình, nếu có các khó khăn, kiến nghị, các địa phương tập hợp, sớm có văn bản gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia để có hướng tháo gỡ, góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian tới.