Smartcheck và hội thảo triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc

Sáng 24.6, Sở KH & CN  tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo tập trung các chuyên đề chính như: Định hướng kế hoạch triển khai Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19.01.2019 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 12.3.2020 của UBND tỉnh về triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất; nhận thức chung về truy xuất nguồn gốc; các văn bản quy phạm pháp luật về mã số mã vạch và truy xuất nguồn gốc; giới thiệu, lựa chọn giải pháp công nghệ cho hệ thống truy xuất nguồn gốc của tỉnh.

Giám đốc Sở KH&CN Lê Công Nhường phát biểu khai mạc hội nghị triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa cho tỉnh

Giám đốc Sở KH&CN Lê Công Nhường phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Sở KH & CN Lê Công Nhường nhấn mạnh tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc là một hoạt động còn khá mới, DN và người tiêu dùng cũng chưa hiểu hết ý nghĩa, chưa hiểu đúng bản chất của truy xuất nguồn gốc. Trong khi đó, các DN, đặc biệt DN vừa và nhỏ còn gặp nhiều khó khăn trong nghiên cứu, xây dựng triển khai hệ thống truy xuất cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm ngành nghề cụ thể.

Ông Hoàng Thế Anh CEO Smartcheck phát biểu tại hộ nghị triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Bình Định

Ông Hoàng Thế Anh CEO Smartcheck phát biểu tại hội nghị triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Bình Định

Cũng trong hội nghị Ông Hoàng Thế Anh CEO Công ty cổ phần công nghệ Smartcheck chia sẻ: “Khác với phương pháp truy xuất nguồn gốc truyền thống được ghi chép bằng tay, lưu trữ bằng giấy tờ sổ sách, với Smartcheck, tất cả thông tin sản phẩm được lưu trữ vào máy chủ, đơn vị sản xuất sẽ dễ dàng hơn so với việc quản lý hồ sơ, giấy tờ trên máy tính. Lô hàng mới đóng gói đã được đưa thông tin lên mạng, hàng chưa ra khỏi nhà máy nhưng bên người bán đã xem được thông tin rõ ràng. Về phía người tiêu dùng, chỉ cần sử dụng smartphone chụp lại mã QR trên bao bì sản phẩm là có thể biết được mọi thông tin về sản phẩm mình đang chuẩn bị mua.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi tham gia vào hệ thống sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu riêng. Tại đây, doanh nghiệp có thể tùy chọn mẫu báo cáo truy xuất dành cho thị trường phù hợp của mình, phân quyền người dùng trong nội bộ đưa thông tin và quyền truy cập xem thông tin cho các khách hàng của mình. Mỗi sản phẩm sẽ được dán những con tem truy xuất nguồn gốc điện tử Smartcheck..”

Đại diện Smartcheck Ông Nguyễn Xuân Huy giải đáp những thắc mắc của các đồng chí thuộc đại diện sở, ban ngành của tỉnh Bình Định về hệ thống truy xuất nguồn gốc

Đại diện Smartcheck Ông Nguyễn Xuân Huy giải đáp những thắc mắc của các đồng chí thuộc đại diện sở, ban ngành của tỉnh Bình Định

Tại hội thảo đại diện phía Smartcheck Ông Nguyễn Xuân Huy đã giải đáp các câu hỏi, làm rõ các thắc mắc liên quan đến hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa của các đồng chí đại diện các ban nghành, doanh nghiệp và sở đưa lại lựa chọn giải pháp công nghệ cho hệ thống truy xuất nguồn gốc được triển khai phù hợp trên địa bàn của tỉnh.

Đọc thêm:  Cựu cảnh sát ở TP.HCM lập 47 công ty để buôn lậu hầu tòa ngày mai

Hội thảo khép lại không chỉ giúp thay đổi tư duy và nhận thức về tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc hàng hóa đối với lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, thương mại, mà quan trọng hơn là giúp các cơ quan quản lý nhà nước có những định hướng đúng đắn trong quản lý nhà nước. Các DN có chiến lược trong việc quản lý chuỗi sản xuất, kinh doanh; người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm tiêu dùng an toàn. Hệ thống truy xuất nguồn gốc Smartcheck hân hạnh đồng hành cùng hội thảo triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.