Quyết tâm kéo giảm buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới

Thượng tá Nguyễn Quốc Cường – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu Công an tỉnh Long An cho biết, do mùa mưa ở Nam Bộ đã cận kề, nhiều tuyến đường mòn, lối mở sẽ bị ngập nước hoặc sình lầy khiến cho việc di chuyển khó khăn hơn nên khả năng các đối tượng cầm đầu các đường dây buôn lậu sẽ tranh thủ tập kết hàng hóa các loại tìm kẽ hở để tuồn vào tích trữ trong nội địa.

Qua thực tế nắm tình hình cho thấy, cánh đầu nậu không tập trung ở một điểm mà thường xuyên di chuyển dọc theo biên giới tiếp giáp với các huyện Đức Huệ, Kiến Tường, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng…, đặc biệt còn thuê cả “chim lợn” giả làm người đi làm ruộng rẫy, đánh bắt cá mắc võng trong các khu rừng tràm trên tuyến đường biên để canh ngược lại nhân viên cơ quan chức năng.

buôn lậu
Chỉ tính trong đợt cao điểm từ đầu tháng 10/2022 đến giữa tháng 3/2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham những, buôn lậu phối hợp với Công an các huyện, thị xã biên giới đã khám phá 372 vụ buôn lậu, thu giữ 873.340 bao thuốc ngoại, 46,55 tấn đường cát, 348,64 tấn pháo, 17 tấn phân bón, 350 nồi cơm điện, 354 cái máy hút ẩm, 116 cục nóng lạnh máy lạnh, 20 tấn hàng hóa đã qua sử dụng, 6.977 lọ thuốc đông y và hàng hóa khác trị giá trên 4 tỷ đồng…

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát chống buôn lậu ghi nhận, thời gian gần đây, khi cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống buôn lậu, yêu cầu người dân cam kết không tiếp tay cho cánh buôn lậu thì đầu nậu lại đẻ ra loại chiêu trò mới để đối phó.

Đọc thêm:  TP.HCM: Phát hiện nhiều “lò độ xe” có dấu hiệu kinh doanh hàng lậu quy mô lớn

Khi không thể tuồn những lô hàng lậu lớn vào nội địa trong một thời điểm nhất định thì đầu nậu thuê “chim lợn” để thực hiện chiêu trò “mưa dầm thấm lâu”. Hàng ngày, “chim lợn” giả làm người dân đi làm ruộng, người đánh bắt cá hoặc chăn trâu, bò mắc võng nằm trong các khu rừng tràm sát đường biên rồi thông báo cho đám tay chân của đầu nậu chuẩn bị sẵn hàng lậu ở sát biên giới.

Cứ mỗi khi tổ tuần tra đi qua, “chim lợn” lập tức ra hiệu cho những người này ném dăm ba cây thuốc vào khu rừng nội địa rồi dùng lá cây phủ lên, chờ khi thoát khỏi tầm kiểm soát thì mang về nhà hoặc một điểm nào đó cất giấu trước khi chất lên xe ôtô vận chuyển khỏi địa bàn. Với chiêu trò này, nếu bị phát hiện, các đối tượng bảo nhặt được hàng hóa đánh rơi để cơ quan chức năng không thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý trách nhiệm hình sự được.

Một chiêu trò khác của các đầu nậu là câu kết với các đối tượng mang hai quốc tịch ở các khu vực lân cận qua lại biên giới với cái mác là thăm thân nhưng thực tế là mang vác hàng hóa cho cánh đầu nậu. Những người mang hai quốc tịch này thường thuê nhà ở sát đường biên, hàng ngày qua lại biên giới, nhét những loại hàng hóa có giá trị cao như vàng, bạc, ngoại tệ… vào chỗ kín trên cơ thể đi theo đường mòn, lối mở mang về nhà trọ cất giấu trước khi giao lại cho người của cánh đầu nậu mang về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Đọc thêm:  Smartcheck và hội thảo triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc

Nắm được phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham những, buôn lậu Công an tỉnh Long An đã cử trinh sát phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện, thị xã trên tuyến biên giới đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ và trong thời gian ngắn đã khám phá hàng chục vụ buôn lậu có người tổ chức đi cùng và hàng chục vụ vô chủ khác, thu giữ hàng chục ngàn bao thuốc lá ngoại và nhiều loại hàng hóa khác.

Cụ thể vào khoảng 3h sáng ngày 25/3, trên đường tuần tra phòng chống tội phạm, chống buôn lậu trên địa bàn khu phố 4, tổ công tác của Công an thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An phát hiện hai xe ôtô có biểu hiện nghi vấn nên lập tức truy đuổi để kiểm tra. Phát hiện có Công an, hai tài xế đã nhanh chóng tẩu thoát bỏ lại xe cùng tang vật. Qua kiểm tra, phát hiện xe ôtô BKS 66A-211.17 và 51G- 429.69 cất giấu 10.000 bao thuốc lá ngoại gồm Jet và Hero bên trong thùng đựng bánh xe và bên dưới nệm ghế ngồi.

Gần đây nhất vào ngày 1/4/2023, sau khi nắm thông tin về các đối tượng chuẩn bị tổ chức vận chuyển hàng lậu khỏi địa bàn, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Huệ đã bí mật bố trí các tổ trinh sát ém sẵn tại các điểm nóng trên tuyến tỉnh lộ 838C thuộc ấp 4, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Đến 19 giờ cùng ngày thì phát hiện xe ôtô chạy với tốc độ cao nên đã bám theo. Phát hiện bị truy đuổi, tài xế đã tăng tốc cho xe chạy đến xả 12.200 gói thuốc lá ngoại các loại tại khu vực bãi đất trống rồi chạy thoát thân.

Đọc thêm:  'Chưa quản lý thuốc lá thế hệ mới là sự ngạc nhiên khó hiểu!'

Tiếp tục đấu tranh với nạn buôn lậu, đến 23h cùng ngày, một tổ công tác khác của Công an huyện Đức Huệ trong lúc tuần tra trên tuyến tỉnh lộ 838C (cũng thuộc xã Mỹ Quý Đông) đã thực hiện lệnh dừng để kiểm tra hành chính đối với xe ôtô BKS 93A-162.75. Tuy nhiên vào thời điểm ấy, tài xế không dừng mà cố tình điều khiển cho xe chạy vào khu rừng tràm gần đó rồi chạy thoát thân. Qua kiểm tra, bên trong có chứa 12.600 gói thuốc lá ngoại gồm các nhãn hiệu Jet và Hero.