Phát hiện 199 vụ gian lận thương mại

Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 199 vụ vi phạm gian lận thương mại, với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính khoảng 3 tỷ đồng.

gian lận thương mại

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng cấm xảy ra trên địa bàn dù quy mô không lớn, nhưng thủ đoạn tinh vi, chủ yếu bán tại các cửa hàng. Các mặt hàng vi phạm chủ yếu như: mỹ phẩm, phụ tùng ô tô, xe máy, thực phẩm.

Lực lượng chức năng đã chỉ đạo, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý kịp thời nên đã ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng cấm, hàng nhập lậu.

Ở Việt Nam, việc gian lận thương mại được điều chỉnh và xử lý theo nhiều quy định trong Luật Hình sự, Luật Điều lệ Ngân hàng và một số luật khác. Dưới đây là một số quy định quan trọng liên quan đến việc gian lận thương mại tại Việt Nam:

 1. Luật Hình sự:
  • Điều 194: Tội lừa đảo thương mại: Người nào lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh, hoặc sử dụng các biện pháp lừa đảo khác để chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử phạt.
  • Điều 195: Tội gian lận kế toán: Người quản lý, kế toán trưởng, người có nghĩa vụ làm kế toán trưởng trong tổ chức kinh tế hoặc kế toán viên cố ý thay đổi, ẩn thực tế kinh tế, gian lận trong việc ghi chép kế toán, tài chính sẽ bị xử phạt.
 2. Luật Điều lệ Ngân hàng:
  • Điều 34: Hành vi gian lận trong hoạt động ngân hàng: Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và nhân viên ngân hàng không được thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, hoặc vi phạm quy định về an toàn hoạt động ngân hàng. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
 3. Các quy định khác:
  • Luật Cạnh tranh: Đối tượng gian lận trong hoạt động cạnh tranh có thể bị xử phạt theo quy định về cạnh tranh không lành mạnh và hành vi cấu thành hành vi gian lận thương mại.
  • Luật Quản lý thuế: Hành vi gian lận trong hoạt động kinh doanh có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật thuế.
Đọc thêm:  Kiểm tra xe khách phát hiện chở gần 10.000 gói thuốc lá lậu