Những mặt hàng dễ bị làm giả nhất trên thị trường

Việc các sản phẩm bị làm giả làm nhái ngày càng trở thành một nỗi lo cho người tiêu dùng và trở thành một gánh nặng đối với doanh nghiệp. Nó không chỉ làm ảnh hưởng tới thương hiệu, giá trị sản phẩm của doanh nghiệp mà còn có tác hại không nhỏ cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số mặt hàng sản phẩm được làm giả nhiều trên thị trường.

Sản phẩm thời trang

(nguồn internet)
(nguồn internet)

Trong các sản phẩm thời trang thì quần áo làm nhái được coi là phổ biến nhất, sau đó tới giày dép, túi xách, kính mắt… Các thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng nhưng hay bị “xào” lại tên bao gồm Guess, Levis, Bossini, Armani, Tommy Hilfiger,…

Chúng được gắn thêm nhãn mác y hệt, hoặc khác đi đôi chút thương hiệu túi xách được ưa chuộng nhất chắc chắn đầu bảng là Louis Vuitton, và hiển nhiên đây cũng là sản phẩm được ăn theo nhiều nhất.

Hàng điện tử

(nguồn internet)

Loại sản phẩm này nếu với những nhãn mác không bị nhái thì sự nhận biết là khá khó khăn, chất lượng sản phẩm phải sau một thời gian mới biết được đâu là giả, đâu là thật, chứ không dễ dàng được nhận biết ngay từ đầu như các sản phẩm thời trang.

Tuy nhiên, các sản phẩm điện tử cũng gây ra tình trạng tương tự như thời trang, đó là các sản phẩm nhái có ở khắp mọi nơi dẫn tới việc mua hàng “giả” như vậy cũng rất là bình thường.

Đọc thêm:  Truy xuất nguồn gốc Smartcheck bạn đồng hành của doanh nghiệp Việt

Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong nhà của chúng ta có một cái Tivi Panasonic, một cái đài Aiwa, một chiếc tủ lạnh Toshiba, một cái máy tính Apple, tất cả đều Made in China và được mua với giá chỉ bằng một phần mấy, thậm chí 1/20 so với sản phẩm “xịn” tương tự made in Japan hoặc made in USA.

Mỹ phẩm

(nguồn internet)

Đối với phái đẹp, mỹ phẩm là phụ kiện thiết yếu và không thể thiếu trong túi xách. Nhưng dễ có thể thấy rằng loại mặt hàng này đang được làm nhái, làm giả rất nhiều và được bán tràn lan tại rất nhiều tại các chợ, … Chẳng khó để bắt gặp Son Givenchy được bán ở chợ với giá 50.000 VNĐ thậm chí còn rẻ hơn vậy. Vì vậy, người tiêu dùng mặt hàng mỹ phẩm nên chọn dùng những sản phẩm xịn hơn là tìm hàng nhái, cho dù giá cả khá đắt nhưng “tiền nào của nấy”, vừa tốt cho sức khỏe, vừa có được những trải nghiệm đúng về sản phẩm.

Dược phẩm

(nguồn internet)

Khác với các sản phẩm trên, dược phẩm có những loại rất rẻ tiền nhưng có những loại được liệt vào hàng “xa xỉ”, nghĩa là có sự chênh lệch rất lớn trong giá cả, chứ không phải là ở chất lượng sản phẩm, vì mỗi loại thuốc là để chữa trị các kiểu bệnh tật khác nhau.

Giá cả của thuốc phụ thuộc vào chất liệu của loại thuốc và độ “mới”, độ “hiếm” của thuốc đó. Các loại thuốc hay bị làm giả nhiều gồm thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc bổ, và một số thứ thuốc cao cấp đắt tiền hoặc để chữa bệnh nan y.

Đọc thêm:  Xác thực điện tử Smartcheck giúp gia tăng doanh số cho doanh nghiệp

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thuốc giả đang có mặt tại tất cả các nước và chiếm 10% thị trường thuốc trên toàn cầu. Không chỉ ở các nước đang phát triển, tại các nước phát triển người ta cũng mua phải thuốc giả như thuốc viêm phế quản giả ở Anh, thuốc chống trầm cảm giả ở Bỉ, thuốc chống ung thư giả ở Hà Lan, v.v…

Thuốc lá

(nguồn internet)
(nguồn internet)

Những thông tin chính thống như thời sự 19h trên VTV3 hàng ngày vẫn đưa tin về việc nhập lậu thuốc lá, làm giả thuốc lá,… Do trên thị trường hiện nay, Việt Nam có thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá được tính bằng 65% giá xuất xưởng trước thuế. Ngoài ra còn có thuế giá trị gia tăng bằng 10% giá bán lẻ. Để trục lợi, nhiều người không ngần ngại làm giả, vận chuyển thuốc lá lậu từ nước ngoài qua biên giới rồi vào trong nước để tiêu thụ. Vốn là loại mặt hàng có hại có sức khỏe cộng đồng, này thuốc lá còn bị làm giả, làm nhái rất nhiều gây ra nguy cơ tổn hại rất lớn cho xã hội.

Smartcheck góp phần đẩy lùi hàng giả hàng nhái:

Do những mặt hàng giả, hàng nhái ngày càng được làm giả rất tinh vi và khó có thể nhận biết một cách dễ dàng. Chính vì thế, nó đặt ra những thách thức rất lớn cho doanh nghiệp: “ Làm sao để bảo vệ được sản phẩm, thương hiệu của mình”.

Đọc thêm:  Cách nhận biết sản phẩm Sữa hoàng gia Úc Royal Ausnz chính hãng tại Việt Nam

Smartcheck có thể giúp bạn đẩy lùi hàng giả hàng nhái. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, chúng tôi tự tin có thể giúp doanh nghiệp bạn chống lại vấn nạn trên. Sở hữu công nghệ hiện đại như: tem xác thực điện tử QR code; Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa; … chúng tôi hứa hẹn sẽ là một người bạn đồng hành của mọi doanh nghiệp để đẩy lùi hàng giả hàng nhái có mặt trên thị trường.