Nam Định: Bắt giữ kho hàng giả “khủng” nhất miền Bắc

Bắt giữ kho hàng giả, hàng nhái trị giá gần 6 tỷ đồng ở Nam Định

Sau gần 6 tháng trinh sát, ngày 17/3 vừa qua, Tổ Công tác 368 – Tổ công tác Thị trường Thương mại điện tử phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã ập vào bắt giữ kho hàng giả rộng gần 500m2 ở thôn Đại Lải, xã Vĩnh Hảo, huyện Vụ Bản. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hơn 30.000 sản phẩm làm giả nhãn hiệu các hãng thời trang lớn như: LV, Hermes, Chanel,… Người đại diện kho hàng không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hoá trên. Tổ công phải dùng đến 10 chiếc xe tải loại 3,5 tấn mới có thể đưa toàn bố số hàng hoá vi phạm đi xử lý theo quy định.

Kho hàng chứa 30.000 sản phẩm vi phạm trị giá khoảng 6 tỷ đồng. (Ảnh: dms.gov.vn)
Kho hàng chứa 30.000 sản phẩm vi phạm trị giá khoảng 6 tỷ đồng. (Ảnh: dms.gov.vn)

Những chiêu trò của các đối tượng để lừa bán sản phẩm cho khách hàng

Để qua mắt người tiêu dùng, các đối tượng thường sử dụng một địa chỉ không liên quan, địa chỉ không có thật, hoặc giả mạo địa chỉ để giao dịch, nhưng tập kết, tàng trữ hàng hóa tại nhiều địa điểm khác nhau hoặc kết hợp vừa làm nơi giao dịch vừa làm nơi ở, cất giấu hàng hóa nên khó khăn cho công tác điều tra, trinh sát, kiểm tra, bắt giữ và xử lý hành vi vi phạm.

Thị trường Thương mại cần nghiêm chỉnh hơn trong việc quản lý hàng hoá để bảo vệ người tiêu dùng.
Thị trường Thương mại cần nghiêm chỉnh hơn trong việc quản lý hàng hoá để bảo vệ người tiêu dùng.

Các đối tượng thường lập nhiều tài khoản facebook và chạy quảng cáo, ảnh chụp sản phẩm tương đối chuyên nghiệp và không có địa chỉ, số điện thoại hoặc địa chỉ chung chung, khi khách hàng hỏi thì chỉ nhận inbox (nhắn tin riêng); một số người nổi tiếng thường xuyên chia sẻ, livestream và đăng các bài quảng cáo các sản phẩm.

Đọc thêm:  Nghiêm cấm tiếp tay, bảo kê buôn lậu, gian lận thương mại

Giải pháp để ngăn chặn tình trạng đáng báo động này

Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái xâm nhập, các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cần nâng cao trách nhiệm trong việc sàn lọc, kiểm duyệt chất lượng sản phẩm được đăng bán, ngăn chặn các tài khoản đăng ký không cung cấp đầy đủ thông tin, có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá vi phạm.

Bên cạnh đó, cần có thêm các quy định cho các sàn thương mại điện tư và các tài khoản kinh doanh lưu trữ thông tin, lịch sử giao dịch phục vụ việc truy xuất thông tin khi có vấn đề xảy ra để tăng tính trách nhiệm.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, người tiêu dùng cũng cần kĩ lưỡng trong việc lựa chọn sản phẩm:

    • Chỉ mua hàng khi người bán cung cấp đủ thông tin chứng thực chính hãng cho sản phẩm hoặc các phẩm được dán các loại tem chống giả như: tem chống giả Bộ Công An hay loại tem Bộ Công an tích hợp mã Qrcode do Công ty CP Công nghệ Smartcheck nghiên cứu và phát triển
    • Nhiều người dù biết đó là sản phẩm làm nhái, nhưng vì giá thành rẻ, họ vẫn chọn mua những sản phẩm làm giả nhãn hiệu thời trang nổi tiếng đó.
    • Chung tay đẩy lùi hàng giả, hàng nhái bằng cách tuyên truyền tẩy chay các cơ sở kinh doanh hàng giả lên các trang mạng xã hội để mọi người cùng tránh.
Đọc thêm:  Phát hiện kho chứa hơn 20 tấn nước hoa, mỹ phẩm nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

    • Hotline: 0985678530
    • Điện thoại: ‭024 73029998; Tổng đài: 1900 633820