Hàng nhập lậu, giả ở TPHCM tăng mạnh

Số vụ vi phạm liên quan hàng nhập lậu, giả ở TP HCM bốn tháng đầu năm tăng gần gấp đôi cùng kỳ 2022, trong đó hàng bị thu giữ trị giá trên trăm tỷ đồng.

Báo cáo của quản lý thị trường TP HCM cho thấy, bốn tháng đầu năm, thành phố kiểm tra chuyên ngành và liên ngành hơn 12.000 vụ, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước, nhưng số vụ vi phạm tăng gần gấp đôi.

Theo đó, nhà chức trách đã phạt hành chính và tịch thu hàng hóa trị giá hơn 23 tỷ đồng, tăng 151% so với cùng kỳ 2022. Quản lý thị trường cũng đã tiêu hủy số hàng gần 15 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 102 tỷ đồng hàng hóa đang chờ bán và gần 19 tỷ đồng sản phẩm chờ tiêu hủy khác.

Quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá tại cửa hàng Trang Nemo. Ảnh: Quản lý thị trường

Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại cửa hàng Trang Nemo. Ảnh: Quản lý thị trường

Với hàng hóa nhập lậu và không rõ xuất xứ, nhà chức trách đã tạm giữ hàng trăm nghìn sản phẩm là đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em, thực phẩm chức năng, mũ bảo hiểm, thực phẩm…

Ngoài ra, đội quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra và phát hiện tạm giữ 12.321 đơn vị sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách, ví, đồng hồ, phụ kiện điện thoại di động giả nhãn hiệu Rolex, Hublot, Hermes, Burberry, Dior, Apple,…

Quản lý thị trường TP HCM đánh giá hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại không có dấu hiệu giảm. Các cơ sở kinh doanh ngày càng có những chiêu trò tinh vi khiến nhà chức trách gặp khó trong các khâu xử lý vi phạm.

Để siết chặt hoạt động buôn lậu và hàng giả, hàng kém chất lượng, quản lý thị trường thành phố cho biết tiếp tục triển khai kiểm tra các địa bàn trọng điểm, các quốc lộ, kho bãi để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

smarcheck.com.vn

 

Đọc thêm:  Mua hàng giả mạo trên mạng rồi về livestream bán kiếm lời