Hội thảo tìm giải pháp đưa nông sản vào siêu thị – Kết nối cung cầu hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản

Chiều ngày 04/12/2020, theo Chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương Mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức ” Hội thảo tìm giải pháp đưa nông sản vào siêu thị – Kết nối cung cầu hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản”.

Hội thảo tập trung các chuyên đề chính như: Thực trang và giải pháp phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại của tỉnh Nghệ An; Khó khăn, vướng mắc khi tìm lối vào hệ thống siêu thị; Cơ hội, thách thức và những đề xuất khi tiếp cận hệ thống siêu thị v.v..

Đến tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo Trung tâm XT ĐT, TM và DL tỉnh Nghệ An, đại diện Siêu thị Big C Vinh, Công ty Cổ phần Công nghệ Smartcheck và các đại biểu là chủ doanh nghiệp, đại diện hợp tác xã, hiệp hội làng nghề của tỉnh…

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm XT ĐT, TM và Du lịch tỉnh Nghê An lên phát biểu khai mạc Hội thao

Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm XT ĐT, TM và Du lịch tỉnh Nghê An lên phát biểu khai mạc Hội thảo

Đi vào các vấn đề Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Nghệ An lên chia sẻ về ” Thực trạng và giải pháp phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại của thành phố Vinh nói riêng và toàn tỉnh Nghệ An nói chung.

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An lên phát biểu trước Hội thảo

Ông Cao Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An lên phát biểu trước Hội thảo

Nghệ An với diện tích tự nhiên 16.498,7 km2 (lớn nhất Bắc Trung bộ), dân số 2.942.900 người đã và đang là một thị trường bán lẻ đầy tiềm năng và triển vọng. Ấy vậy mà hơn 90% thị phần bán lẻ ở vùng đất này lại thuộc về các chợ truyền thống, các quầy hàng đơn lập. Các siêu thị với phương thức bán lẻ hiện đại mới tiếp cận được ở thành phố Vinh, Cửa Lò. Đó là các siêu thị Maximax, Intimex, Metro, Big C. Trong các siêu thị ở Vinh thì siêu thị Big C (thuộc Tập đoàn Casino (Pháp) – một trong những tập đoàn dẫn đầu ngành bán lẻ ở châu Âu) có vị trí đắc địa nhất và với tinh thần hoạt động “vì sự hài lòng của khách hàng, đổi mới, trách nhiệm, minh bạch và tương trợ” nên có doanh số cao nhất. Tuy vậy, các siêu thị ở Vinh, Cửa Lò cũng chỉ mới chiếm được 5% thị phần.

Đọc thêm:  Rủi ro việc mua hàng online

 

Ông Hồ Mạnh Hoàn - Giám đốc Công ty CP Biển Quỳnh lên chia sẻ về khó khăn chung mà các doanh gặp phải khi tiếp cận thị trường bán lẻ hiện đại.

Ông Hồ Mạnh Hoàn – Giám đốc Công ty CP Biển Quỳnh lên chia sẻ về khó khăn chung mà các doanh gặp phải khi tiếp cận thị trường bán lẻ hiện đại.

Với các doanh nghiệp, việc đưa hàng hoá vào hệ thống siêu còn rất nhiều khó khăn. Để đưa được sản phẩm của mình vào hệ thống siêu thị các doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều khâu kiểm định, quy trình phức tạp. Bên cạnh đó là vấn đề chiết khấu quá cao, đây chính là điều khiến các doanh nghiệp, nhà sản xuất quan ngại nhất khi tiếp cận thị trường bán lẻ hiện đại này.

 

Đại diện siêu thị Big C Vinh giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp

Bằng thiện chí của mình, đại diện của siêu thị Big C Vinh giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp, nhà sản xuất về vấn đề trên. Big C Vinh cũng hứa hẹn sẽ hết sức hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà sản xuất của thành phố Vinh cũng như trên toàn tỉnh Nghệ An có thể tiếp cận hệ thống của mình và trở thành đối tác bền vững, mang đến lợi ích kinh tế cho hai bên.

Ông Nguyễn Xuân Huy - Đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Smartcheck giới thiệu về giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Ông Nguyễn Xuân Huy – Đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Smartcheck giới thiệu về giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Cũng tham dự Hội thảo, Công ty CP Công nghệ Smartcheck đem đến giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hoá bằng Qrcode. Ông Nguyễn Xuân Huy– Trưởng dự án truy xuất nguồn gốc Công ty cổ phần công nghệ Smartcheck cho biết: “Khác với các phương pháp truy xuất thông thường, Smartcheck được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế, dễ sử dụng với mọi đối tượng. Chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh và mất khoảng 2s cho việc quét mã QR code người tiêu dùng có thể biết thông tin đầy đủ về sản phẩm như cơ sở sản xuất, giấy chứng nhận, quy trình sản xuất,… Doanh nghiệp khi tham gia vào hệ thống sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu riêng. Tại đây, doanh nghiệp có thể tùy chọn mẫu báo cáo truy xuất dành cho thị trường phù hợp của mình, phân quyền người dùng trong nội bộ đưa thông tin và quyền truy cập xem thông tin cho các khách hàng của mình . Mỗi sản phẩm sẽ được dán những con tem truy xuất nguồn gốc điện tử Smartcheck riêng biệt”.

Chỉ với con tem kích thước rất nhỏ, có gắn mã Qrcode, người dùng có thể dễ dàng xem được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Chỉ với con tem kích thước rất nhỏ, có gắn mã Qrcode, người dùng có thể dễ dàng xem được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Giải pháp truy xuất nguồn hàng hoá thể hiện sự minh bạch của sản phẩm

Giải pháp truy xuất nguồn hàng hoá thể hiện sự minh bạch của sản phẩm

“Hội thảo tìm giải pháp đưa nông sản vào siêu thị – Kết nối cung cầu hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản” kết thúc, đã giải quyết được thắc mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất về vấn đề tiếp cấn thị trường bán lẻ hiện đại, hợp tác buôn bán hàng hoá tại các hệ thống siêu thị trên toàn tỉnh. Đây là sự kiện ý nghĩa nằm trong chỉ đạo của Bộ Công thương đã được UBND tỉnh Nghệ An cũng như Trung tâm XT ĐT, TM và DL tỉnh Nghệ An tổ chức thành công. Sự kiện trau dồi kiến thức và gỡ bỏ những vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà sản xuất trong vấn đề kinh doanh, tiến đến một thị trường kinh tế trọng điểm của tỉnh Nghệ An

Đọc thêm:  Thiết bị điện tử, điện gia dụng giả: Hàng giả, hiểm hoạ thật!

 

Phúc Đạt