Truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP – Sức bật cho nông thôn mới

Ngày 08-09/10/2020 tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn tổ chức lớp tập huấn với mục đích tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đồng thời ứng dụng các công cụ và giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm  đưa vào sản xuất hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP tạo sức bật cho nông thôn mới.

Thực hiện Quyết định số 3220/QĐ-BKHCN ngày 24/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) giao Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030, trong hai ngày 08-09/10/2020 tại tỉnh Lạng Sơn, Cục SHTT phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn tổ chức lớp tập huấn “Tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm trong khuôn khổ Chương trình OCOP”.

Tham dự lớp tập huấn đến tham dự có đại diện lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, đại diện lãnh đạo Sở KHCN tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp, Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam, Đại diện UBND huyện Bắc Sơn, Bình Gia, Công ty Công nghệ NHONHO, Công ty cổ phần Công nghệ Smartcheck cùng các đại biểu là các chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, thành viên các hiệp hội, làng nghề, cán bộ thuộc Văn phòng chương trình nông thôn mới, cán bộ thuộc các phòng chuyên môn các huyện và cán bộ quản lý SHTT thuộc các Sở KH&CN,…

Ông Trần Lê Hồng Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ lên phát biểu khai mạc OCOP lạng Sơn

Ông Trần Lê Hồng Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ lên phát biểu khai mạc

Ông Trần Lê Hồng Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ lên phát biểu khai mạc. Với trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Khi thực hiện chương trình này, Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Ông Mai Văn Dũng – đại diện Trung tâm hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ - Cục Sở hữu trí tuệ tại OCOP lạng Sơn

Ông Mai Văn Dũng – đại diện Trung tâm hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ – Cục Sở hữu trí tuệ

Đại diện Trung tâm hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ – Cục Sở hữu trí tuệ Ông Mai Văn Dũng đã trình bày các nội dung về việc phát triển quyền SHTT đối với đặc sản địa phương gắn với Chương trình OCOP; cách thức lựa chọn đối tượng SHTT phù hợp với việc xây dựng, quảng bá thương hiệu cho các đặc sản địa phương để đăng ký bảo hộ; các chương trình, định hướng hỗ trợ thành viên của hiệp hội, làng nghề quản lý, khai thác và phát triển quyền SHTT cho các đặc sản địa phương.

Tiếp đó, đại diện Sở KHCN Lạng Sơn đã lên trao đổi về công tác hỗ trợ tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với các đặc sản địa phương và nhãn hiệu tập thể Quýt vàng Bắc Sơn, nhãn hiệu tập thể Thanh long Bình Gia ở 2 huyện Bắc Sơn và Bình Gia. Bên cạnh đó đưa ra các chính sách KHCN của địa phương hỗ trợ phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Ông Nguyễn Xuân Huy – Trưởng dự án Smartcheck lên phát biểu tại lớp tập huấn

Ông Nguyễn Xuân Huy trình bày giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa của Smartcheck

Cũng tại buổi tập huấn, các công cụ và giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP được đưa ra trong đó giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm Smartcheck là điểm sáng, nổi bật hơn cả bởi các tính năng của nó đem lại cho hoạt động sản xuất và phát triển sản phẩm nông nghiệp.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ Smartcheck điện tử với các tính năng vượt trội như cung cấp dữ liệu một cách nhanh chóng và rõ ràng; cung cấp đầy đủ thông tin về đường đi của sản phẩm, từ quá trình sản xuất, nhập vào kho bãi, khi thông quan qua cửa khẩu, tới khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ Smartcheck được đông đảo các đại biểu và khách mời tại hội thảo quan tâm và đặt câu hỏi, trả lời các đại biểu doanh nghiệp về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Huy– Trưởng dự án truy xuất nguồn gốc Công ty cổ phần công nghệ Smartcheck cho biết: “Khác với các phương pháp truy xuất thông thường, Smartcheck được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế, dễ sử dụng với mọi đối tượng. Chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh và mất khoảng 2s cho việc quét mã QR code người tiêu dùng có thể biết thông tin đầy đủ về sản phẩm như cơ sở sản xuất, giấy chứng nhận, quy trình sản xuất,… Doanh nghiệp khi tham gia vào hệ thống sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu riêng. Tại đây, doanh nghiệp có thể tùy chọn mẫu báo cáo truy xuất dành cho thị trường phù hợp của mình, phân quyền người dùng trong nội bộ đưa thông tin và quyền truy cập xem thông tin cho các khách hàng của mình . Mỗi sản phẩm sẽ được dán những con tem truy xuất nguồn gốc điện tử Smartcheck riêng biệt”.

Ông Nguyễn Xuân Huy Smartcheck trả lời tại lớp tập huấn: Truy xuất nguồn gốc xuất xứ

Ông Nguyễn Xuân Huy Đại diện Smartcheck lên trả lời câu hỏi tại lớp tập huấn của các đại biệu và bà con về truy xuất nguồn gốc sản phẩm 

Lớp tập huấn “Tạo lập, quản lý và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm trong khuôn khổ Chương trình OCOP” kết thúc, đã mang đến những kiến thức bổ ích, thiết thực cho các doanh nghiệp, đại biểu và các bà con hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn nắm được các kỹ năng, kiến thức nền tảng trong việc tạo lập và quản lý cũng như khai thác quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ chương trình OCOP để xây dựng và phát triển các sản phẩm là nông sản.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa thực tiễn nằm trong Quyết định số 3220/QĐ-BKHCN ngày 24/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) giao Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) triển khai đã được tỉnh Lạng Sơn thực hiện nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ nhãn hiệu đặc sản của địa phương qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ trong đó có truy xuất nguồn gốc Smartcheck cho nông sản góp phần nâng cao chất lượng nông sản của bà con trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung giúp nông sản Việt “định vị” được tên tuổi trước sức ép hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay. Truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP đã tạo sức bật cho nông thôn mới.

Nguyễn Lộc